รวมคุณสมบัติที่คาดว่าจะได้เห็นใน iPhone 14

ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเราจะได้เห็นการเปิดตัวกับ iPhone 14 ซีรีส์ อย่างเป็นทางการ กันแล้วและเช่นกันกับในทุกๆปีที่ก่อนจะมีการเปิดตัวก็จะมีข่าวการหลุดดีไซน์ต่างๆและฟีเจอร์พิเศษที่ได้นำเข้ามาเสริมในเวอร์ชันใหม่ซึ่งอาจจะไม่ละเอียดแต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ถือว่าผิดไปจากที่ได้นำออกมาเปิดตัวจริงเลยทีเดียว วันนี้ทางเราจึงนำข้อสรุปเกี่ยวกับคุณสมบัติทั้งหมด 4 คุณสมบัติด้วยกัน ที่หลาย ๆ ได้ตั้งคำถามมาว่า iPhone 14 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์เปลี่ยนโลกรวมถึงกล้องโทรศัพท์ที่ดีขึ้นกว่าเดิมเหมือนที่ผ่านมาหรือเปล่า

รวมคุณสมบัติที่จะเห็นใน-Iphone14

1. ยกเลิกซีรีส์ Mini

คิดว่าหลาย ๆ คนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของทาง Apple ก็คงจะได้ยินมาบ้างแล้วว่ายอดการจำหน่ายของโทรศัพท์รุ่นมินินั้น อย่างที่เปิดตัวไปกับ iPhone 12 mini และ iPhone 13 mini มียอดขายที่ไม่เป็นไปตามที่กำหนดจึงทำให้ในปีนี้จะไม่มีการเปิดตัวรุ่นมินิสำหรับ iPhone แต่อย่างใด ด้วยราคาที่น้อยลงแต่สเปกไม่แรงและหน้าจอที่ไม่ใหญ่ อาจทำให้คนรู้สึกว่าไม่คุ้มค่า โดยรหัสโมเดลที่ได้หลุดออกมา D27 และ D28 คาดว่าเป็นขนาดหน้าจอที่ 6.1 นิ้วและ 6.7 นิ้วตามลำดับซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่าจะเป็นขนาดของ iPhone 14 และ iPhone 14 Max และหากใครก็ตามที่ต้องการใช้หน้าจอของ iPhone ที่มีขนาดเล็กก็สามารถข้ามรุ่นไปรุ่นเอสอีสามได้เลย

2. ความแตกต่างระหว่าง 14 และ 14 Pro

สำหรับใครที่เคยมีปัญหากับตัว Notch มาก่อนในเวอร์ชันนี้ถือได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงขนาดของตัวนี้ให้เล็กลงเมื่อเทียบกับ iPhone 12 แล้วเล็กลงมากกว่า 30% เลยทีเดียวและแน่นอนว่ามีขนาดเล็กกว่า iPhone 13 ที่ผ่านมาแน่นอน โดยจะใช้เป็นเพียงการเจาะรูบนหน้าจอเท่านั้น ซึ่งจะไม่มีการเข้ามารบกวนการใช้งานหน้าจอโทรศัพท์เหมือนเคย และทางผู้ปล่อยข่าวลือยังได้มีการวิเคราะห์อีกว่า ยังคงมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในอีกปี 2023 และยังคงเน้นหนักไปทางรุ่นโปรขึ้นไปอีกเช่นเดิม

3. ระบบวิเคราะห์และประมวลผลของแต่ละรุ่น

ความแตกต่างระหว่างชิปของรุ่นธรรมดากับรุ่นโปรขึ้นไปแน่นอนว่าทั้งความเร็วในการประมวลผลรวมถึงลักษณะการออกแบบและสีสันต่าง ๆ ก็มีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดในรุ่นที่ผ่านมา โดยตัว iPhone X สีจะใช้ชิป A 15Bionic และตัว 14 โปรจะเพิ่มความแรงโดยใช้ชิป A16 Bionic ซึ่งสำหรับตัว iPhone 14 ที่ใช้ชิปนี้ถือว่ายังเป็นชิปรุ่นเดียวกับตัว iPhone 13 ที่ผ่านมา เพียงแต่เพิ่ม Ram เป็น 6GB ทั้งนี้สำหรับตัวชิป A16 Bionic จะมีการเปลี่ยนชื่อเป็น A15x หรือไม่นั้นยังไม่แน่ใจ อย่างไรก็ตามตัวชิป A15 ที่ใช้งานใน iPhone 13 Pro นั้นก็ถือว่ามีพลังการทำงานที่ค่อนข้างสูง

4. เซนเซอร์หลัก 48MP และการอัปเดตกล้องหน้า

แน่นอนว่าครั้งนี้คุณสมบัติสำหรับความละเอียดของกล้องการใช้งานใน iPhone รุ่นใหม่จำเป็นต้องมีการพัฒนาขึ้นเช่นเดียวกับทุก ๆ รุ่นที่ผ่านมา โดยครั้งนี้ได้มีการเปิดเผยมาว่าใน iPhone 14 Pro ทั้งสองรุ่นจะได้ความละเอียดของตัวกล้องอยู่ที่ 48 ล้าน Pixel ยังมีการเพิ่มเทคโนโลยีรวมพิกเซลให้เพิ่มอีก 12 ล้านพิกเซล ซึ่งมีคุณสมบัติในการช่วยเก็บรายละเอียดภาพได้มากขึ้นและสำหรับเลนส์ทั้งสองแบบในรูปแบบของ Ultra Wild และ Telephoto จะยังได้ความละเอียดเท่าเดิมแต่สำหรับรุ่น iPhone 14 ก็จะได้เลนส์ที่ 12,000,000 พริกเซลล์เท่าเดิมและรูรับแสงที่มีความกว้าง F/1.9 ถือว่ากว้างกว่าเดิมแต่ไม่ได้กว้างกว่าอย่างมีนัยสำคัญ

ลุ้นฟีเจอร์ลับที่ไม่ลับจาก iPhone

อย่างไรก็ตามข่าวพวกนี้ถือว่ายังเป็นการเดาจากข้อมูลเพียงเล็กน้อยที่ไม่ได้รับการยืนยันจากทางบริษัท Apple หรือผู้ที่มีความเกี่ยวข้องจริงแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นข้อมูลอาจจะไม่ถูกต้องแน่นอน 100% อย่างคราวที่แล้วที่มีการเปิดเผยกันออกมาว่าตัว iPhone 13 จะสามารถทำการโทรและติดต่อผ่านดาวเทียมได้แต่เมื่อได้เปิดตัวมาก็ปรากฏว่าไม่ได้มีฟีเจอร์ตัวนี้เข้ามาเพิ่มเติมแต่อย่างใด สำหรับสาวก iPhone ทั้งหลายก็เตรียมเก็บเงินรอในอีกสองเดือนข้างหน้าเธอซื้อตัวใหม่มาทดลองเล่นกันได้เลย